Công nghệ định danh điện tử EKYC - Xác minh danh tính

Khi giải quyết hoặc tham gia các dịch vụ trong lĩnh vực tài chính, kinh tế, điều khiến cho nhiều khách hàng cảm thấy hài lòng về một đơn vị nào đó chính là chất lượng dịch vụ cùng sự uy tín của họ. Do đó ngày càng có nhiều doanh nghiệp chủ động nâng cấp hóa hệ thống làm việc, đơn giản hóa các bước thủ tục hành chính để mỗi khi làm việc khách hàng luôn cảm thấy thoải mái và yên tâm nhất. Một trong những giải pháp giúp rút ngắn tiến trình công việc đang được ưa chuộng hiện nay chính là định danh điện tử eKYC, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về công nghệ này cũng như những lợi ích thiết thực mà nó mang lại.

Tìm hiểu về EKYC

Định danh khách hàng KYC đang dần trở thành thuật ngữ được sử dụng phổ biến trên thị trường, chắc chắn rằng sẽ có không ít người từng nghe và đã trải nghiệm về giải pháp này thế nhưng để biết rõ nó là gì và quy trình thực hiện ra sao thì không phải ai cũng biết? Những thông tin lý giải cho vấn đề này sẽ có trong những nội dung dưới đây.

KYC kiểm soát chặt chẽ thông tin khách hàng giúp tăng tính bảo mật cho tài khoản dịch vụ cá nhân

KYC là gì?

KYC là một quy trình thực hiện xác định danh tính của khách hàng trước khi tham gia bất cứ dịch vụ nào của một doanh nghiệp, khi đó khách hàng cần cung cấp cho đơn vị các thông tin thật sự chính xác để đảm bảo tính xác minh trong suốt quá trình làm việc. Nếu khách hàng có hồ sơ KYC không rõ ràng có thể bị từ chối thực hiện các dịch vụ như mong muốn.

Vì sao KYC lại cần thiết?

Hiện nay, hầu hết các dịch vụ từ cơ bản cho đến những dịch vụ đòi hỏi nhu cầu bảo mật cao đều phải xác thực danh tính của khách hàng trước khi thực hiện, nó đảm bảo một giao dịch được kiểm soát chặt chẽ tránh gây mất mát hoặc tổn hại đến lợi ích của quý khách. Ngoài ra, các thủ tục KYC khi được thực hiện bài bản và đầy đủ còn hỗ trợ doanh nghiệp xác lập hệ thống giám sát, quản lý nghiêm ngặt và hiệu quả giúp hạn chế các tranh chấp hoặc các sự cố trong quá suốt quá trình hợp tác làm việc.

Định danh khách hàng điện tử eKYC là gì?

Công nghệ định danh điện tử eKYC là phương pháp thay thế cho KYC truyền thống, thay vì phải thực hiện các bước thủ công mất nhiều thời gian chờ đợi, ngày nay người ta áp dụng nền tảng công nghệ tiên tiến để tiến hành xác minh danh tính bằng cách kiểm tra, đối chiếu thông tin cá nhân với cơ sở dữ liệu tập trung. Từ đó giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tiết kiệm được thời gian và tạo sự thuận tiện cho khách hàng khi tham gia các dịch vụ.

Hiện nay, nhu cầu tham gia các dịch vụ tài chính, kinh tế đòi hỏi tính bảo mật thông tin cao ngày một nhiều hơn và eKYC ra đời được xem là một giải pháp hữu ích giúp tháo gỡ khó khăn về nhân sự cho các doanh nghiệp khi chỉ với các thao tác xác minh sinh trắc học online như quét khuôn mặt, nhận diện vân tay đã có thể hoàn thành thủ tục và các hồ sơ có liên quan mà không cần phải trải qua các bước khai thác thông tin, kiểm tra rườm rà, đôi khi có thể dẫn đến sai sót trong những trường hợp có số lượng hồ sơ đăng ký lớn.

 • Trích xuất thông tin chính xác qua các loại giấy tờ tùy thân cơ bản.
 • Khả năng so sánh, nhận diện khuôn mặt chính xác qua ảnh gửi thực tế với ảnh trên giấy tờ.
 • Tìm kiếm khuôn mặt trong danh sách cơ sở dữ liệu để đảm bảo tính chính xác của thông tin.
 • Hệ thống tự động kiểm tra các loại giấy tờ giả mạo.
 • Hệ thống kiểm tra giả mạo hình ảnh chụp từ các thiết bị điện tử thông dụng hiện nay.
Định danh eKYC áp dụng công nghệ nhận diện tiên tiến

Các bước trong quy trình định danh eKYC

Quy trình tiến hành định danh theo công nghệ eKYC cũng được thực hiện tương tự như giải pháp KYC truyền thống, tuy nhiên sẽ có sự can thiệp của công nghệ mới giúp rút ngắn thời gian thực hiện và đảm bảo tính chính xác của thông tin hơn so với giải pháp so sánh thủ công:

Nhận diện kiểm tra giấy tờ tùy thân

Khai thác thông tin và xác minh các loại giấy tờ tùy thân theo yêu cầu của từng dịch vụ cụ thể: khi đó khách hàng cần tiến hành chụp rõ hai mặt của giấy tờ theo yêu cầu của doanh nghiệp như chụp CMND, CCCD hay hộ chiếu…

xác minh danh tính

Tiến hành quét và kiểm tra tính chính xác của thông tin dựa vào công nghệ OCR và AI, kết quả phải đạt sự trùng khớp 98%. Tùy theo từng loại dịch vụ mà khách hàng tham gia sẽ có yêu cầu xác minh một hoặc nhiều loại giấy tờ khác nhau, thông thường nếu trong lần đầu quét cho tỷ lệ chính xác không cao, khách hàng sẽ được yêu cầu chụp lại các giấy tờ tùy thân.

Xác thực lại khuôn mặt có trùng khớp với các loại giấy tờ vừa gửi hay không bằng cách quét các góc mặt trên phần mềm ứng dụng đang dùng. Trong một số trường hợp, các đơn vị có thể không dùng đến các app mà yêu cầu chụp hình trực tiếp cũng như gửi video quay nhiều góc mặt để bộ phận nhân sự chủ động đánh giá và xác minh.

Những lợi ích của eKYC

Giải pháp định danh điện tử eKYC hiện được rất nhiều doanh nghiệp lớn trong nước ưu tiên sử dụng, đây được xem là nền tảng công nghệ tiên tiến mang đến công cụ định danh với tính chính xác cao đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp tham gia, đồng thời cũng mang đến nhiều quyền lợi tốt cho khách hàng như:

Lợi ích đối với các doanh nghiệp: 

 • Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • Đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho các dịch vụ.
 • Mở rộng cơ hội hợp tác, kinh doanh.
 • Cắt giảm chi phí nhân sự nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công việc và đáp ứng nhu cầu tham gia của khách hàng.
Ekyc đối với chính phủ

Lợi ích đối với cơ quan chính phủ:

 • Các dịch vụ công trực tuyến luôn được vận hành liên tục phục vụ người dân.
 • GIảm thiểu sai sót trong các bước xác minh, ngăn chặn tình trạng làm giả giấy tờ.
 • Cắt giảm bớt chi phí vận hành.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ công đáp ứng quy mô sử dụng trên thực tế.

Lợi ích đối với khách hàng:

 • Yên tâm hơn về dịch vụ mình đang tham gia.
 • Tạo sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian mỗi khi tiến hành đăng ký bất cứ thủ tục, hồ sơ nào.
 • Nhanh chóng hoàn thiện thủ tục để phục vụ công việc và cuộc sống.

Những công nghệ được ứng dụng trong giải pháp eKYC

Thay vì sử dụng giải pháp định danh KYC truyền thống với các bước thủ tục rườm rà và đòi hỏi sự có mặt trực tiếp của khách hàng, eKYC lại dựa trên các công nghệ định danh tiên tiến cho phép thực hiện các bước hoàn thiện hồ sơ một cách online đang là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay.

1. Công nghệ OCR

Công nghệ OCR (Optical Character Recognition) tạm hiểu là nhận dạng ký tự quang học, nó được xem là giải pháp tiên tiến cho phép quét và nhận dạng các ký tự bằng phương pháp quang học, công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nhận diện chữ viết tay, ký tự hay chữ đánh máy với độ chính xác cao lên đến 98%. Với tính năng ưu việt của mình, OCR được cho là giải pháp hữu ích được ưa chuộng bật nhất trên thị trường hiện nay.

Nền tảng OCR giúp nhận diện ký tự bằng phương pháp quang học với độ chính xác cao

Công nghệ OCR ngày càng được nâng cấp với đủ khả năng trích xuất thông tin của hơn 30 loại giấy tờ khác nhau, bên cạnh đó chúng còn được sử dụng tích hợp với công nghệ AI để quá trình xác minh giấy tờ nâng cao tính chính xác chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Phần mềm cũng được biết đến là công cụ tìm kiếm, chỉnh sửa thông tin nhanh chóng, dễ dàng cập nhật dữ liệu giúp các doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian khi thực hiện các dịch vụ cho khách hàng.

2. Công nghệ Facematch

Công nghệ Facematch là nền tảng của trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng khá rộng rãi trong các bước xác minh giấy tờ của hình thức định danh điện tử eKYC. Đây được đánh giá là một trong những nền tảng nhận diện khuôn mặt với độ chính xác cao, đáng tin cậy để sử dụng trong các lĩnh vực đòi hỏi tính bảo mật cao. Facematch là công cụ phân tích, đánh giá độ trùng khớp của ảnh chân dung, video về khuôn mặt khách hàng so với ảnh có trong các loại giấy tờ tùy thân mang đến kết quả chính xác trong thời gian ngắn.

Ngoài tính năng quan trọng nói trên, Facematch còn có thể ghi nhớ hình ảnh khuôn mặt của con người để phục vụ các bước kiểm tra, tìm kiếm giấy tờ được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn. Việc kết hợp công nghệ này với OCR và giải pháp AI sẽ giúp cho việc xác minh các loại giấy tờ đạt được kết quả chính xác cao, hạn chế các rủi ro nguy hại cho lợi ích của doanh nghiệp và khách hàng tham gia.

Phân tích, đánh giá độ trùng khớp của ảnh chân dung qua công nghệ Facematch

3. Công nghệ Liveness Detection

Ngoài hai công nghệ tiên tiến nói trên, hiện nay định danh bằng phương pháp điện tử còn kết hợp thêm giải pháp Liveness Detection được xem là hàng rào công nghệ giúp ngăn chặn các hình ảnh giả mạo giấy tờ chuyên nghiệp, từ đó siết chặt tính bảo mật lên cấp độ 2. 

Liveness Detection tạo hàng rào ngăn chặn ảnh giả mạo

Liveness Detection có khả năng đo lường, phân tích các đặc điểm khuôn mặt thông qua ảnh chụp, video để đánh giá đây có phải là người thật hay không, hay chỉ là ảnh in, mặt nạ 3D… từ đó hỗ trợ quá trình xác nhận, nhận diện qua online được chính xác hơn.

Bên cạnh các công nghệ chính nói trên, hiện nay định danh điện tử trong một số lĩnh vực còn kết hợp thêm nhiều giải pháp khác như e – Signature (chữ ký điện tử), công nghệ phát hiện cử động Head – movement detection hỗ trợ quá trình định danh được chính xác hơn, nâng cao mức độ tin cậy cho các hoạt động giám sát, quản lý thông tin cá nhân của khách hàng.

Vì sao chọn eKYC tại Đông Dương Itelecom?

Công nghệ eKYC dần trở nên quen thuộc trong các hoạt động hợp tác cũng như các dịch vụ kết nối của đơn vị với khách hàng. Chính vì thế việc chọn lựa một nhà cung cấp nền tảng này uy tín để sớm đưa hệ thống vào vận hành, sử dụng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng là điều quan trọng được rất nhiều doanh nghiệp đặt ra. Trong số các đơn vị chuyên hỗ trợ công nghệ định danh eKYC tại Việt Nam Indochina Telecom được đông đảo doanh nghiệp tin tưởng chọn lựa bởi các ưu điểm nổi bật sau:

 • Trải nghiệm dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi: đăng ký định danh công nghệ tại Itelecom với các thủ tục nhanh chóng giúp các doanh nghiệp sớm có được hệ thống xác minh thông tin khách hàng tốt để áp dụng vào thực tiễn công việc.
 • Đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng của mỗi doanh nghiệp: dịch vụ định danh tại Itelecom có thể chủ động điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế của các đơn vị khi tham gia.
Liên hệ ngay với Itelecom để được tư vấn về dịch vụ eKYC chuyên nghiệp
Liên hệ ngay với Itelecom để được tư vấn về dịch vụ eKYC chuyên nghiệp
 • Sử dụng trên đa nền tảng: doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng nền tảng xác minh trên đa phương tiện như iOS, Android, webcam…
 • Tính năng đa dạng như: kiểm tra giấy tờ tùy thân, so sánh khuôn mặt, trích xuất dữ liệu… giúp quá trình định danh được thực hiện hiệu quả, nâng cao tính bảo mật thông tin.

Giải pháp định danh điện tử eKYC là một trong những ứng dụng công nghệ mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp cũng như khách hàng trong thời gian gần đây. Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ này và sớm sở hữu ngay nền tảng công nghệ hữu ích này, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ với Indochina Telecom qua số hotline 1900 292929 để được hỗ trợ.