Cảnh giác các đối tượng giả danh PCCC và cứu nạn cứu hộ, công an

Trong thời gian qua, theo thống kế có đến 52/63 địa phương xảy ra tình trạng nhiều đối tượng giả danh là cán bộ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) liên hệ đến các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí tới trực tiếp để lừa đảo bán phương tiện, tài liệu, yêu cầu tổ chức lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm mục đích trục lợi.

Thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi

Đây không phải là hình thức lừa đảo mới mẻ mà đã xuất hiện từ rất nhiều năm trước. Tuy nhiên, một số công ty, doanh nghiệp chưa kịp thời nắm bắt thông tin nên đã bị các đối tượng lừa đảo nhằm trục lợi. 

Thủ đoạn lừa đảo thường là thông qua hình thức gọi điện thoại đến các công ty, doanh nghiệp, hộ gia đình,… đặc biệt là những cơ sở kinh doanh mới thành lập. Đối tượng lừa đảo giới thiệu mình là cán bộ Cảnh sát PCCC để yêu cầu doanh nghiệp làm các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC, bán tài liệu, phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH với mức giá cao hơn thị trường. Không chỉ vậy, nhóm đối tượng lừa đảo còn mời doanh nghiệp tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH, đồng thời yêu cầu phải chuyển tiền trước.

Đối tượng lừa đảo giả danh công an để bán thiết bị PCCC và CNCH kém chất lượng
Đối tượng lừa đảo giả danh công an để bán thiết bị PCCC và CNCH kém chất lượng

Sau khi tài liệu, sách, thiết bị PCCC được gửi đến doanh nghiệp thông qua đường bưu chính, người mua phải trả tiền trước khi nhận bưu phẩm. Tuy nhiên, sau khi thanh toán lại không thể liên lạc được với số điện thoại của người gửi. 

Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, gây ra tâm lý hoang mang và phiền phức cho người dân, cùng các cơ quan, doanh nghiệp. Hơn thế nữa còn làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN.

Tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu của đối tượng lừa đảo 

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, không thực hiện bất kỳ giao dịch mua bán nào với nhóm đối tượng này. Đồng thời, chia sẻ thông tin rộng rãi về thủ đoạn, hành vi lừa đảo cho người dân và cộng động để tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần thông báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được xử lý. 

Khi người dân có ý thức cảnh giác cao thì những đối tượng xấu sẽ không có cơ hội thực hiện hành vi lừa đảo, các tệ nạn vì thế cũng giảm xuống và giúp ổn định trật tự xã hội. 

Nguồn: baochinhphu.vn