Bộ công an cảnh báo 8 thủ đoạn lừa đảo qua mạng mà người dân nên biết

Thủ đoạn giả danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, mạng xã hội và Internet hiện nay rất phổ biến và ngày càng tinh vi, khó phân biệt thật giả lẫn lộn. Vì thế, người dân cần đặc biệt cảnh giác, bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân khi sử dụng mạng xã hội.

Những thủ đoạn giả danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông

Bộ Công an đã cảnh báo đến người dân về 8 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, mạng internet và mạng xã hội như sau:

Giả danh nhà mạng viễn thông 

Giả danh các nhà mạng gọi điện thông báo số thuê bao của bạn đã trúng thưởng với giá trị tài sản rất lớn. Tuy nhiên, để nhận được tài sản đó phải mất phí, nếu đồng ý thì phải mua thẻ cào nạp vào số tài khoản mà các đối tượng lừa đảo cung cấp. Khi người dân đóng đầy đủ tiền để nhận thưởng thì các đối tượng lừa đảo sẽ chặn liên lạc lại và chiếm đoạt toàn bộ số tiền đó. 

Giả danh nhân viên ngân hàng

Đối tượng lừa đảo giả danh là cán bộ, nhân viên ngân hàng gọi điện cho người bị hại thông báo có người chuyển tiền vào tài khoản của bạn nhưng do lỗi nên chưa chuyển được hoặc thông báo phần mềm chuyển tiền Internet Banking của khách hàng đang bị lỗi,…

Thủ đoạn lừa đảo giả mạo nhân viên ngân hàng ngày càng khó lường
Thủ đoạn lừa đảo giả mạo nhân viên ngân hàng ngày càng khó lường

Lúc này, đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp mã số thẻ cùng mã OTP để kiểm tra. Các đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng thông tin mà người bị hại cung cấp để truy cập vào tài khoản ngân hàng và rút toàn bộ tiền của bị hại.

Giả danh công an, tòa án

Đối tượng lừa đảo sẽ giả danh công an, tòa án gọi điện thông báo cho người dân rằng họ có liên quan đến vụ án hay xử phạt nguội vi phạm an toàn giao thông. Sau đó, yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mà đối tượng lừa đảo cung cấp để phục vụ cho công tác điều tra, xử lý theo pháp luật. 

Khi người dân do lo sợ và chuyển tiền vào số tài khoản mà đối tượng lừa đảo yêu cầu thì kẻ xấu sẽ chuyển tiếp số tiền đó sang nhiều tài khoản khác nhằm chiếm đoạt. Trong thời gian qua đã xảy ra rất nhiều vụ với số tiền bị chiếm đoạt rất lớn, từ vài tỷ đến vài trăm tỷ đồng. 

Giả mạo tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng 

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và nhu cầu kiếm một khoản tiền lớn nhanh chóng của người dân, các đối tượng lừa đảo sẽ giải mạo tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho những sàn thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt tài sản của người dân bằng thủ đoạn lập các trang Facebook giả mạo nhiều nhãn hàng, thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki.vn,… và chạy quảng cáo. Khi người bị hại nhắn tin hỏi cách thức trở thành cộng tác viên, đối tượng lừa đảo sẽ gửi thông tin về công ty, nhân viên chăm sóc khách hàng,… và yêu cầu bị hại gửi thông tin cá nhân, kết bạn Zalo để tư vấn chi tiết hơn.

Ban đầu, đối tượng lừa đảo sẽ gửi Link đường dẫn các sản phẩm có giá trị nhỏ khoảng vài trăm nghìn để người bị hại chọn và xác thực đơn. Sau đó chụp ảnh đơn hàng gửi cho đối tượng lừa đảo thông qua Zalo, Facebook và chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng cung cấp. Khi người bị hại đã chuyển tiền, đối tượng lừa đảo sẽ chuyển toàn bộ số tiền đã bỏ ra mau hàng cùng với hoa hồng từ 3 đến 20%.

Đối tượng giả mạo tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng để chiếm đoạt tài sản nạn nhân
Đối tượng giả mạo tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng để chiếm đoạt tài sản nạn nhân

Sau một vài lần tạo niềm tin bằng cách trả tiền gốc và hoa hồng như cam kết ban đầu, đối tượng lừa đảo sẽ viện lý do là “bạn đã được công ty nâng hạng” và gửi các đường dẫn về sản phẩm trên sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki.vn,… có giá trị lớn hơn. 

Tiếp theo, đối tượng lừa đảo cũng tiếp tục yêu cầu người bị hại chụp lại hình hóa đơn sản phẩm và chuyển tiền. Nhưng ở lần này, đối tượng lừa đảo sẽ không chuyển tiền gốc cùng hoa hồng lại mà tiếp tục thông báo cộng tác viên phải thực hiện thêm yêu cầu khác thì mới được nhận lại toàn bộ tiền (thực chất là tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng lừa đảo). Sau đó, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt toàn bộ số tiền của người bị hại. 

Lừa đảo thông qua sàn giao dịch điện tử

Các đối tượng lừa đảo mời chào, lôi kéo người bị hại tham gia đầu tư vào những sàn giao dịch tiền ảo,… do chính đối tượng thiết lập, cam kết sẽ hưởng lợi nhuận rất cao khi tham gia vào hệ thống. 

Đối tượng lừa đảo thường quảng bá, đánh bóng tên tuổi bằng cách đăng tin, bài trên các trang mạng xã hội, tổ chức những buổi hội thảo, gặp mặt Offline, tự nhận mình là chuyên gia đầu tư, người dẫn đường, người truyền cảm hứng,… để kêu gọi nạn nhận đầu tư vào hệ thống do chúng lập ra. 

Khi huy động được lượng tiền lớn, đối tượng sẽ can thiệp vào các giao dịch, điều chỉnh thắng thua hoặc thông báo lỗi, ngừng hoạt động (sập sàn) để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của những người tham gia. 

Sử dụng thông tin cá nhân các lãnh đạo lập tài khoản mạng xã hội 

Đối tượng sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của nhà lãnh đạo ở các cơ quan chính quyền, đoàn thể,… để tạo tài khoản mạng xã hội như Zalo, Face,… mạo danh. Sau đó, đối tượng dùng tài khoản mạo danh để kết bạn, nhắn tin trao đổi mượn tiền, vay tiền từ bạn bè, người thân, cấp dưới, đồng nghiệp,… và chiếm đoạt tiền của những nạn nhân chuyến đến.

Tạo tài khoản xã hội giả mạo các lãnh đạo để vay tiền người thân, cấp dưới
Tạo tài khoản xã hội giả mạo các lãnh đạo để vay tiền người thân, cấp dưới

Hoặc đối tượng lừa đảo sử dụng Hack (chiếm đoạt quyền điều khiển) tài khoản mạng xã hội sau đó tạo ra kịch bản nhắn tin lừa đảo đến bạn bè của chủ tài khoản mạng xã hội và chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà nạn nhân chuyển đến tài khoản ngân hàng do đối tượng yêu cầu. 

Cho vay tiền nhanh chóng thông qua App

Lợi dụng tâm lý vay tiền online nhanh chóng, dễ dàng, không phải mất thời gian ra ngân hàng làm thủ tục, các đối tượng lập ra nhiều trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,… và chạy quảng cáo để tiếp cận người bị hại.

Sau khi tiếp cận được nạn nhân, đối tượng lừa đảo sẽ gửi đường Link liên kết với CH Play để các bị hại cài đặt ứng dụng vào điện thoại và làm theo hướng dẫn trên App. Sau đó, người bị hại đăng nhập App để vay tiền thì lại nhận được thông báo lỗi.

Thủ đoạn cho vay tiền online ngày càng phổ biến và tinh vi
Thủ đoạn cho vay tiền online ngày càng phổ biến và tinh vi

Lúc này đối tượng yêu cầu bị hại phải chuyển tiền cọc để mở lại App thì mới tiến hành giải ngân được (sau khi giải ngân sẽ hoàn trả toàn bộ tiền cọc và tiền cho vay) hoặc yêu cầu nạn nhân mua bảo hiểm khoản vay, đóng tiền phí giải ngân,… 

Không ít nạn nhân thực hiện chuyển tiền nhiều lần để được vay cho đến khi nghi ngờ bị lừa đảo mới không chuyển tiền nữa thì đối tượng lại thông báo nếu không tiếp tục chuyển tiền sẽ không lấy lại số tiền đã chuyển và chiếm đoạt tài sản của người bị hại.

Lợi dụng đại dịch Covid-19 để chiếm đoạt tài sản

Các đối tượng lừa đảo tạo nhiều tài khoản mạng xã để đăng bán dụng cụ, thiết bị chống dịch,… Khi người bị hại kết nối và đặt cọc hoặc thanh toàn số tiền theo thỏa thuận, đối tượng lừa đảo sẽ chặn liên hệ, đổi số điện thoại,… sau đó chiếm đoạt số tiền đã nhận được. 

Ngoài ra, đối tượng lừa đảo còn lợi dụng nhu cầu của người dân từ nước ngoài trở về quê hương gia tăng. Đối tượng sẽ tạo lập tài khoản mạng xã hội giả để đăng tin trên hội nhóm,… với nội dung bán vé máy bay cho người dân có nhu cầu trở về nước. Khi người bị hại hỏi mua và thỏa thuận xong giá cả thì đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu thanh toán, đồng thời gửi cho khách hàng hình ảnh vé máy bay giả. Cuối cùng, đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền đã nhận và người bị hại mất cơ hội trở về quê hương.

Khi phát hiện bị lừa đảo qua mạng thì trình báo ở đâu?

Khi bị lừa đảo qua mạng, người bị hại có thể đến trực tiếp với cơ quan chức năng tố cáo. Khi đi cần mang thai căn cước công dân và chứng cứ kèm theo để cơ quan thẩm quyền tiếp nhận thông tin. 

Ngoài ra, người bị hại cũng có thể trình báo lừa đảo thông qua đường dây nóng của cơ quan Công an. Cụ thể:

– Công an thành phố Hà Nội: Người dân tại nhà hội có thể trực tiếp gửi các đường Link, tình huống lừa đảo trực tuyến hoặc nghi ngờ là lừa đảo đến các địa chỉ sau:

  • Đường dây nóng 113 và trang Facebook của Công an thành phố Hà Nội: https://www.facebook.com/ConganThuDo 
  • Đường dây nóng của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao 069.219.4053
  • Địa chỉ Website https://canhbao.ncsc.gov.vn của Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam. 

– Công an thành phố Hồ Chí Minh: Người dân sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh có thể gọi đến đường dây nóng 08.3864.0508 để thông tin, trình báo về chiếm đoạt tài sản và lừa đảo qua mạng. 

Nguồn: Báo thanh niên