SIP Trunking là gì? Những thông tin quan trọng không thể bỏ qua

Nhằm đáp ứng nhu cầu giao tiếp quốc tế, phát triển kênh kết nối doanh nghiệp với thế giới, nhiều giải pháp kết nối Online đã được đưa ra. Tuy nhiên chúng chưa thực sự hoàn hảo khi độ ổn định kém, chi phí cao,..Nhiều đơn vị đã tìm tới SIP Trunking để tối ưu hóa doanh nghiệp của mình và nhận về kết quả tốt hơn mong đợi. Vậy SIP trunking là gì? Quả thực đây là một dịch vụ khá khó hiểu, nhưng chắc chắn bạn sẽ đánh giá được vai trò của SIP trunking với doanh nghiệp của bạn qua những khái niệm và sự phân tích dưới đây của Indochina Telecom.

 SIP Trunking là gì?

Được giới thiệu đầu tiên mỗi khi doanh nghiệp muốn tối ưu trải nghiệm khách hàng chắc chắn không phải một dịch vụ nào khác ngoài SIP Trunking. Vậy trước hết chúng ta cần tìm hiểu và hiểu được SIP Trunking là gì và nguyên lý hoạt động của dịch vụ để có thể tận dụng chúng một cách tối ưu nhất.

Nói một cách dễ hiểu, SIP Trunking – dịch vụ đường dây trung kế chính là các đường dây điện thoại ảo. Chúng cho phép bạn thực hiện hay nhận đồng thời nhiều cuộc gọi khác nhau qua Internet đến bất kỳ ai trên thế giới thông qua số điện thoại. Khi sử dụng dịch vụ này, các doanh nghiệp sẽ được trang bị tổng đài IP, tạo kết nối tới các đầu số 1800/1900 hay các đầu số cố định, di động.

SIP Trunking - là phương thức gửi thoại Online sử dụng nền tảng VoIP - Voice Over Internet Protocol
SIP Trunking – là phương thức gửi thoại Online sử dụng nền tảng VoIP – Voice Over Internet Protocol

Bạn cũng có thể tách nghĩa của từ SIP Trunking để dễ hiểu hơn.

  • SIP là viết tắt của Session Initiation Protocol (Giao thức khởi tạo phiên) tức là chúng là một giao thức điện thoại phổ biến để bắt đầu các cuộc gọi qua Internet. được sử dụng chủ yếu để quản lý các liên lạc đa phương tiện: gọi thoại, video call. Đồng thời, SIP cũng thiết lập và chấm dứt kết nối cho một cuộc gọi điện thoại, kiểm soát việc truyền dữ liệu và đề cho phép các ứng dụng cung cấp cuộc gọi miễn phí ở khắp nơi trên thế giới như Facebook Messenger, Skype,…
  • “Trunk” là một đường hoặc một liên kết mang tín hiệu, kết nối các nút trong hệ thống truyền thông với nhau. Hay hiểu một cách đơn giản hơn thì đây chính là đường ống có mang trong mình các kênh dữ liệu nhằm kết nối 2 vị trí với nhau.

Nhìn chung SIP Trunking là một phương án thay thế phương thức giao tiếp truyền thống của mạng điện thoại chuyển mạch công cộng – mạch dây đồng, yêu cầu kết nối vật lý giữa 2 điểm thì cuộc gọi mới có thể thực hiện được. Thay vào đó, với phương án này, SIP sử dụng mạng chuyển mạch gói, phân tách các cuộc gọi thành các gói kỹ thuật số khác nhau và được vận chuyển qua mạng Internet để đến đúng đích của chúng.

Với nguyên lý hoạt động này, chúng giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí bằng cách có thể nhận/gọi các cuộc gọi dài và nội hạt, tin nhắn văn bản, Email liên mạng hay tiến hành các cuộc họp, trao đổi video với cước thấp trên một đường truyền ổn định, chất lượng cao.

Những chức năng lợi ích của SIP Trunking

Lợi ích đầu tiên bất kể doanh nghiệp nào cũng nhận thấy chính là hiệu quả cao về chi phí. Điều này được khẳng định bởi nhiều yếu tố nhưng tiện ích chính mang lại chính là loại bỏ chi phí khá lớn của các cuộc gọi đường dài. Vì thế, nếu doanh nghiệp của bạn có liên kết nước ngoài hay thường xuyên phải thực hiện các cuộc trao đổi quan trọng với đối tác trên toàn quốc thì trung kế SIP chính là giải pháp tối ưu nhất. Dưới đây là những lợi ích không thể bỏ qua khi doanh nghiệp bạn biết đến SIP Trunking

1. Mạng tập trung

SIP Trunking được đánh giá cao bởi là mạng tập trung, SIP hoàn toàn loại bỏ việc sử dụng mạng dữ liệu và điện thoại. SIP hoạt động dựa trên IP vì thế toàn bộ doanh nghiệp có thể tận hưởng một mạng tập trung với khả năng phát trực tuyến kỹ thuật số mở rộng một cách dễ dàng. Ưu thế của phương án này chính là không yêu cầu cơ sở hạ tầng vật lý, điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn không cần bất cứ khoản chi phí nào cho bảo trì hay trang bị các thiết bị phần cứng.

Khi loại bỏ cổng PSTN, SIP được kết nối trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ điện thoại internet đã chọn. Từ đó cũng loại bỏ chi phí thuê bao và giúp bạn linh hoạt hơn trong việc mở rộng dịch vụ viễn thông bởi bạn chỉ cần chọn tăng băng thông ở mức giá thấp hơn.

2. Cước cuộc gọi nội hạt

SIP cho phép tất cả các cuộc gọi là cuộc gọi nội hạt bằng cách thực hiện các cuộc thoại đó qua Internet, hạn chế hoàn toàn các chi phí phát sinh do cước gọi quốc tế gây ra. Khi bạn gọi quốc tế, đường trung kế SIP gửi cuộc gọi đến điểm nhận ở nhà cung cấp – nơi cuộc gọi được chuyển đến PSTN cục bộ. Do đó, cước được tính như cuộc gọi cục bộ.

Một số nhà cung cấp trung kế SIP đã thêm vào một số dịch vụ, cho phép người dùng sử dụng một số điện thoại duy nhất cho dù bạn ở bất kì đâu trên thế giới.

3. Khả năng mở rộng

SIP Trunking hoạt động rất linh hoạt và dễ dàng mở rộng với số lượng kênh không giới hạn. Điều này là hoàn toàn cho phép trên mỗi kênh trung kế mà không cần bất cứ cài đặt mới hay cài đặt vật lý nào. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể thêm vào các kênh mới và kích hoạt chúng trong vài giờ đồng hồ.

4. Phục hồi sự cố

SIP được đánh giá cao trong việc khắc phục các sự cố, chúng linh hoạt hơn nhiều so với hệ thống điện thoại cũ. Dù là lỗi mạng hay các vấn đề kỹ thuật thì chúng đều có các biện pháp khắc phục nhanh chóng để đảm bảo bạn vẫn có thể thực hiện được cuộc gọi. SIP đã được trang bị các dự phòng như địa lý, định tuyến các cuộc gọi đến các vị trí hoặc trung tâm dữ liệu khác nhau hay chuyển tới trung tâm điều hành mạng phân tán. Nhìn chung, luôn có phương án dự phòng cho những sự cố nhằm đảm bảo chất lượng cuộc gọi luôn là tốt nhất.

SIP Trunking - Đường truyền ổn định, cước nội hạt giúp doanh nghiệp vươn tầm thế giới
SIP Trunking – Đường truyền ổn định, cước nội hạt giúp doanh nghiệp vươn tầm thế giới

Nguyên lý hoạt động của SIP Trunking

Sau khi đã hiểu được khái niệm SIP Trunking chắc hẳn bạn hiểu rõ rằng: doanh nghiệp khi đã sử dụng đường dây trung kế tức là có thể loại bỏ hoàn toàn các kết nối vật lý mà công ty điện thoại trước đây đã thiết lập. Hiểu đơn giản tức là bạn không cần tới các hệ thống dây điện nối, bản mạch,…để kết nối với nhà cung cấp dịch vụ nữa. Sip Trunking được cài đặt ngay trên hệ thống Internet, thay thế hoàn toàn điện thoại Analog truyền thống.

Khi sử dụng dịch vụ SIP Trunking, doanh nghiệp hoàn toàn giảm được những đường dây điện thoại mà chỉ cần nối vào một điểm duy nhất của mục nhập, theo đó, chi phí lắp đặt được tiết kiệm đáng kể hay bạn cũng không cần chi trả cho các khoản phí bảo trì, bảo dưỡng máy móc, thiết bị. Ngoài ra, việc quay số trực tiếp hoặc mua số điện thoại cũng có chi phí thấp hơn khi bạn mua bằng SIP Trunking.

Thông thường, khi sử dụng hệ thống điện thoại truyền thống, khi ĐI thu được từ một công ty điện thoại, sẽ phát sinh ra không ít chi phí đi kèm như: ĐI, dịch vụ công nghệ thông tin, cơ sở vật chất,…Do đó, với giải pháp mới này, các dịch vụ đi kèm đều được loại bỏ điều đó khẳng định mức giá mà doanh nghiệp cần chi trả chắc chắn sẽ phải chăng hơn.

Nguyên lý hoạt động đơn giản, tiết kiệm chi phí cước gọi
Nguyên lý hoạt động đơn giản, tiết kiệm chi phí cước gọi

Dịch vụ SIP Trunking có thể phục vụ cho đầu số nào?

Hiện nay, dịch vụ SIP Trunking có thể phục vụ khá nhiều đầu số. Cụ thể gồm:

  • Đầu số cố định
  • Đầu số 1900
  • Đầu số 1800
  • Đầu số di động

Những điều mà doanh nghiệp cần chú ý khi sử dụng SIP Trunking

SIP Trunking là giải pháp tiết kiệm chi phí hàng đầu cho doanh nghiệp có tần suất đối thoại cao, tuy nhiên khi xác định sử dụng dịch vụ Trunking SIP cho doanh nghiệp mình bạn cần nắm rõ được một vài vấn đề sau:

  • Thống kê và nắm rõ được lượng nhân viên sẽ vận hành hệ thống gọi thoại trên cùng một thời điểm. Kiểm soát được khối lượng cuộc gọi được duy trì ổn định hàng tuần và theo dõi được biến động số lượng theo từng thời điểm.
  • Nắm bắt được mức chi phí doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho dịch vụ nằm trong khoảng bao nhiêu.
  • Kế hoạch của doanh nghiệp, có nhu cầu mở rộng thêm người dùng mới của công ty hay không và tần suất diễn ra sự mở rộng đó có thường xuyên hay không.

Đông Dương Telecom cung cấp dịch vụ SIP Trunking

Trong thời đại công nghệ 4.0, mọi liên lạc cần liền mạch và ổn định hơn đáp ứng nhu cầu vươn ra thế giới của các doanh nghiệp trong nước. Do đó có không ít đơn vị cung cấp các dịch vụ viễn thông với công nghệ tiên tiến như SIP Trunking.

Công ty cổ phần Đông Dương Telecom là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết lập mạng và kinh doanh các dịch vụ viễn thông chuẩn theo luật pháp Việt Nam. Một trong số sản phẩm dịch vụ được nhiều khách hàng doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng là SIP Trunking.

Với kết nối ổn định, chi phí hợp lý, gói SIP Trunking tại Đông Dương Telecom được nhiều doanh nghiệp sử dụng và phản hồi lại những đánh giá tốt. Đông Dương Telecom đã phủ sóng rộng rãi hơn khi lượng khách hàng cũ không ngừng tăng lên song song với không ít khách hàng mới tin tưởng và hợp tác.

Nhìn chung, với chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc, hậu mãi của Đông Dương, khách hàng luôn có những trải nghiệm tốt nhất. Điều đó là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng của những cuộc đàm thoại, trao đổi thông tin của doanh nghiệp. Đặt chất lượng cuộc gọi của khách hàng lên hàng đầu chính là yếu tố khiến Đông Dương Telecom ngày càng phát triển bền vững và lớn mạnh.

Đông Dương Telecom - Giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh hơn với công nghệ tân tiến bậc nhất thế giới
Đông Dương Telecom – Giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh hơn với công nghệ tân tiến bậc nhất thế giới

Nhìn chung, khi doanh nghiệp bạn đã hiểu SIP trunking là gì và những lợi ích được trực tiếp mang lại tức là bạn đang tiếp cận rất gần tới sự tiến bộ công nghệ viễn thông tiên tiến nhất thế giới. Dịch vụ SIP Trunking của Đông Dương Telecom mang lại dịch vụ điện thoại hiệu quả, tiết kiệm chi phí với chất lượng ổn định. Ngoài ra, Đông Dương luôn không ngừng cải tiến trong công nghệ nên khách hàng sẽ luôn nhận được những dịch vụ tốt nhất, tiên tiến nhất với chi phí phù hợp nhất. Nếu doanh nghiệp bạn phù hợp và quan tâm tới dịch vụ này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.