Điện toán đám mây ứng dụng gì cho viễn thông doanh nghiệp?

Điện toán đám mây được nhắc đến rất nhiều trong thời đại 4.0 hiện nay vì những lợi ích nổi trội mà mô hình này mang lại cho viễn thông doanh nghiệp. Vậy, điện toán đám mây là gì? Tại sao điện toán đám mây là dịch vụ cần thiết trong thời đại số? Câu trả lời cho các vấn đề này sẽ có ngay trong bài viết sau đây.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây hay còn gọi với tên tiếng anh Cloud Computing là nền tảng cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính thông qua việc liên kết với hệ thống mạng internet. Người dùng sẽ được tiếp cận các tài nguyên công nghệ, lưu trữ cơ sở dữ liệu đén từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.

Cloud Computing là nền tảng cung cấp các công nghệ qua liên kết với internet
Cloud Computing là nền tảng cung cấp các công nghệ qua liên kết với internet

Có thể nói, điện toán đám mây đang ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn sử dụng. Chẳng hạn là các ứng dụng web như Hotmail, Google Calendar, Email, Dropbox, Google Docs… Chúng đều dựa trên Cloud Computing bởi người dùng đã được truy cập vào các cụm nhóm máy chủ đồ sộ thống nhất trên mạng internet khi kết nối với những dịch vụ đó.

Phân loại điện toán đám mây

Điện toán đám mây được phân loại thành 2 nhóm chính là mô hình cung cấp và phương pháp triển khai. Dựa vào phân loại này mà người dùng có thể lựa chọn được loại hình phù hợp với nhu cầu của mình.

Phân loại theo mô hình cung cấp dịch vụ

Ba mô hình cung cấp dịch vụ của Cloud Computing bao gồm PaaS, IaaS và SaaS. Mỗi loại sẽ có các đặc trưng riêng, cụ thể:

 • IaaS – Infrastructure as a Service: Chuyên cung cấp các tính năng cơ bản nhất như máy tính ảo, mạng, không gian lưu trữ dữ liệu, CPU, Ram… Khi sử dụng IaaS người dùng đã có một máy chủ ảo trên không gian điện toán đám mây để làm việc nên không cần quan tâm đến vấn đề máy chủ nằm ở đâu, sử dụng mạng viễn thông nào…
 • PaaS – Platform as a Service: Cho phép người dùng lựa chọn những phần mềm mong muốn, triển khai và sử dụng mà không cần phải quan tâm đến việc cập nhật phiên bản mới, CPU, Ram…
 • SaaS – Software as a Service: Cho phép người dùng có thể đăng nhập và sử dụng các phần mềm mà không cần phải am hiểu về kỹ thuật, cài đặt…
Có hai cách phân loại điện toán đám mây
Có hai cách phân loại điện toán đám mây

Phân loại theo phương pháp triển khai

Trong phương pháp triển khai, điện toán đám mây bao gồm:

 • Public Cloud: Là nền tảng điện toán đám mây sử dụng cho tất cả các khách hàng trên hạ tầng dùng chung của nhà cung cấp dịch vụ. Public Cloud thường phù hợp với khách hàng có quy mô vừa và nhỏ, dữ liệu không yêu cầu tính bảo mật cao.
 • Private Cloud: Phục vụ cho các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng máy chủ ảo đám mây riêng, không chia sẻ với người dùng ngoài. Mô hình này thích hợp với các doanh nghiệp có quy mô lớn vì họ có nhu cầu sử dụng máy chủ nhiều và muốn đảm bảo tính bảo mật ở mức cao.
 • Hybrid Cloud: Đây là loại hình kết hợp giữa Public Cloud với Private Cloud, cho phép người sử dụng lựa chọn cùng lúc các dịch vụ của cả 2 để phục vụ cho nhu cầu của mình,
 • Community Cloud: Phụ cụ cho các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu chia sẻ dữ liệu, hạ tầng cho những doanh nghiệp, cá nhân khác nhằm mục đích chia sẻ thông tin nhanh. 

Đặc điểm của điện toán đám mây

Điện toán đám mây có 5 đặc điểm cơ bản để phân biệt với các hình thức máy chủ trước đây như:

Người dùng có thể truy cập vào điện toán đám mây bất cứ lúc nào
Người dùng có thể truy cập vào điện toán đám mây bất cứ lúc nào
 • Tự phục vụ nhu cầu: Dịch vụ điện toán đám mây cung cấp cho người sử dụng tất cả các yếu tố cần thiết khi dùng tài nguyên số, bao gồm mạng, lưu trữ, dịch vụ, ứng dụng, server… Người dùng có thể chủ động sử dụng mà không cần phải phụ thuộc vào màng cung cấp hosting.
 • Truy cập nhanh mọi lúc mọi nơi: Người dùng có thể truy cập vào tài khoản điện toán đám mây và làm việc bất cứ khi nào, ở bất kỳ đâu mà không bắt buộc phải đến văn phòng, đăng nhập vào máy chủ của công ty.
 • Hồ sơ chứa tài nguyên: Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây sẽ có các trung tâm dữ liệu với cơ sở hạ tầng hiện đại, tân tiến nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. 
 • Co giãn nhanh chóng: Dịch vụ Cloud Computing cho phép người dùng chủ động nâng cấp hoặc giảm lượng tài nguyên cần sử dụng theo nhu cầu của mình ở từng thời điểm. 
 • Đo lường dịch vụ: Điện toán đám mây có hệ thống ghi và báo cáo lưu lượng sử dụng của người dùng. Nhờ đó, người dùng có thể biết chính xác lưu lượng tài nguyên mình đã sử dụng để thanh toán cũng như điều chỉnh thiết bị cho phù hợp. 

Lợi ích của điện toán đám mây đối với doanh nghiệp

Sự ra đời của điện toán đám mây đã mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động như:

Tiết kiệm tối đa chi phí

Với điện toán đám mây, doanh nghiệp có thể cắt giảm hoặc giảm thiểu vốn đầu tư ban đầu vì không cần trung tâm dữ liệu tại chỗ (không lắp đặt máy chủ, phần mềm, phần cứng, khấu hao thiết bị…).

Sử dụng điện toán đám mây giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối đa
Sử dụng điện toán đám mây giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối đa

Sự tiện lợi

Dữ liệu dễ dàng được lưu trữ, phục hồi, tải về hoặc xử lý chỉ với một vài thao tác nhấp chuột. Người dùng có thể truy cập vào tài khoản ngay khi đang di chuyển thông qua bất kỳ thiết bị nào và ở bất kỳ đâu trên thế giới, miễn là có kết nối với internet. 

Quan trọng là tất cả các nâng cấp và cập nhật được thực hiện một cách nhanh chóng và tự động. Do đó, tiết kiệm khá nhiều thời gian và giảm đáng kể khối lượng công việc cho nhân viên IT.

Tính an toàn và liên tục

Một tình trạng xảy ra khá phổ biến là mọi người dễ bị mất phương hướng khi đang theo dõi một dự án. Vì sau nhiều lần gửi File trao đổi qua lại với nhau, cuộc thảo luận trở nên xáo trộn, hỗn loạn. File đã qua nhiều lần chỉnh sửa, thay đổi đến nỗi không còn ai nhận ra đâu là thành phẩm ban đầu.

Sử dụng điện toán đám mây giúp đảm bảo sự nhất quán
Sử dụng điện toán đám mây giúp đảm bảo sự nhất quán

Với điện toán đám mây, File dữ liệu được tập trung lưu trữ cố định và nhất quán, có thể truy cập xem ở bất kỳ đâu. Tạo nên một không gian ảo nơi mà mọi người có thể trực tiếp thảo luận và cùng chia sẻ File, nhận được phản hồi tức thì. Điều này khiến cho năng suất làm việc được cải thiện đáng kể, giảm tối đa các rắc rối, rủi ro và gia tăng mức độ hài lòng cho khách hàng. 

Bảo mật dữ liệu hiệu quả

Một trong những mối lo ngại khi sử dụng điện toán đám mây đó là việc bảo mật thông tin, dữ liệu. Các nhà cung cấp dịch vụ phải luôn đảm bảo rằng hệ thống điện toán đám mây bảo vệ được cập nhật liên tục và cùng lúc với tất cả các tính năng mới thông qua việc kiểm soát một cách chặt chẽ.

Tất cả các hoạt động trên điện toán đám mây sẽ được bên thứ ba giám sát nghiêm ngặt. Đồng thời kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng các tiêu chuẩn an toàn được đáp ứng toàn diện.

Điện toán đám mây có khả năng bảo mật cao
Điện toán đám mây có khả năng bảo mật cao

Vai trò của điện toán đám mây trong viễn thông

Để hiểu rõ hơn về ứng dụng thực tế của mô hình điện toán đám mây thì doanh nghiệp hãy tham khảo qua vai trò của nó:

Hội nghị truyền hình trực tuyến

Với số lượng ngày một tăng của lực lượng lao động làm việc từ xa cũng như việc kết nối, liên hệ với các nhóm ảo trở nên phổ biến hơn thì hội nghị trực tuyến bằng hình ảnh là yếu tố vô cùng quan trọng để gắn kết và tăng cường hợp tác. 

Hội nghị trực tuyến không chỉ kết nối các nhóm lại với nhau mà còn kết nối các nhóm với khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng của họ. Ngoài ra, hội nghị truyền hình trực tuyến còn có thể giúp thúc đẩy sự phát triển các mối quan hệ tốt hơn và cuộc họp, hội thảo diễn ra hiệu quả, từ đó hoàn thành công việc nhanh chóng hơn.

Cloud Computing cho khả năng chia sẻ và chỉnh sửa dữ liệu nhanh chóng
Cloud Computing cho khả năng chia sẻ và chỉnh sửa dữ liệu nhanh chóng

Chia sẻ tài liệu và hợp tác chỉnh sửa

Tất các tài liệu và thư mục tệp đã được lưu trữ trên điện toán đám mây, do đó một môi trường kinh doanh không giấy tờ là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Các giải pháp chia sẻ tài liệu dựa trên đám mây  như Dropbox, Box, Google Drive và một loạt các giải pháp khác đặt tệp dữ liệu trong tầm tay. 

Có thể truy cập bất cứ khi nào cần và ở bất cứ câu. Đồng thời, toàn bộ nhân viên có thể làm việc cùng nhau trên các tài liệu, chia sẻ mọi thứ dễ dàng giữa nhóm nội bộ. Cũng như với khách hàng cho phép họ cộng tác nhanh chóng và liền mạch. 

Điện toán đám mây có khả năng kết nối với nhiều nền tảng nhắn tin
Điện toán đám mây có khả năng kết nối với nhiều nền tảng nhắn tin

Kết nối bằng nền tảng nhắn tin

Cùng với hội nghị truyền hình trực tuyến và chia sẻ tài liệu dựa trên đám mây, nền tảng nhắn tin cho phép tránh xa việc lội qua các email dường như vô tận lắp đầy hộp thư đến. Mỗi cá nhân và doanh nghiệp có thể sử dụng nền tảng nhắn tin hàng ngày, dựa vào tin nhắn văn bản, Facebook Messenger, iMessage để liên lạc với người thân, gia đình hay khách hàng. 

Đối với kinh doanh, nền tảng tin nhắn cũng cung cấp nhiều tiện lợi. Cho dù các nhân viên trong công ty sử dụng sản phẩm nhóm mới của Slack, Microsoft, Gchat hay một nền tảng nhắn tin khác thì đều nhận được câu trả lời nhanh chóng và dễ dàng thảo luận, hội họp, lập kế hoạch thực hiện, tránh mất thời gian gửi qua email.

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu hơn về nền tảng điện toán đám mây. Việc sử dụng Cloud Computing là điều cần thiết trong thời kỳ chuyển đổi số. 

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về Cloud Computing và nhà cung cấp dịch vụ uy tín, vui lòng gọi vào hotline 1900 292929 để được hỗ trợ chu đáo và tận tình.