Thiết bị đầu cuối là gì? Gồm những gì trong tổng đài điện thoại

Thông thường người ta sử dụng thuật ngữ thiết bị đầu cuối để chỉ những thiết bị của người dùng cuối. Vậy, cụ thể thiết bị đầu cuối là gì? Và trong tổng đài điện thoại IP, thiết bị đầu cuối gồm những gì? Hãy cùng Đông Dương Telecom tìm hiểu chi tiết về thiết bị đầu cuối qua bài viết sau đây. 

Thiết bị đầu cuối là gì?

Thiết bị đầu cuối là một thiết bị phần cứng, bao gồm các thành phần giao tiếp điện tử để xử lý việc nhập và hiển thị các dữ liệu. 

Một thiết bị đầu cuối có thể là máy tính cá nhận được kết nối với mạng internet, điện thoại VoIP, điện thoại di động kết nối internet/GSM hoặc thiết bị đầu cuối văn bản như máy in, máy fax trong mạng…

Các thiết bị đầu cuối
Các thiết bị đầu cuối

Thiết bị đầu cuối gồm những gì trong hệ thống tổng đài điện thoại

Thiết bị đầu cuối trong hệ thống tổng đài điện thoại IP là những thiết bị được người cuối sử dụng. Cụ thể thiết bị đầu cuối có thể là: điện thoại wifi, điện thoại IP, điện thoại tiếp tân…

Ngoài ra, thiết bị đầu cuối gồm những gì trong tổng đài IP còn có phần mềm softphone đến smartphone, phần mềm softphone trên PC… 

Những chức năng của thiết bị đầu cuối

Thiết bị đầu cuối trong hệ thống tổng đài IP đảm nhiệm 2 chức năng chính đó là:

  • Thiết bị đầu cuối dùng để kết nối với tổng đài IP qua môi trường internet và giao thức sip.
  • Có nhiệm vụ giải mã các tín hiệu và mã do hệ thống tổng đài IP thành tín hiệu âm thanh cho người nghe có thể nghe được. Ngược lại, mã hóa tín hiệu âm thanh thành những tín hiệu, dữ liệu để truyền trong môi trường mạng internet.
Thiết bị đầu cuối sử dụng để kết nối với tổng đài IP
Thiết bị đầu cuối sử dụng để kết nối với tổng đài IP

Nên chọn loại thiết bị đầu cuối nào cho người dùng?

Có 3 loại thiết bị đầu cuối phổ  biến để người dùng lựa chọn theo như cầu của mình đó là:

Điện thoại IP

Điện thoại IP được kết nối với hệ thống tổng đài IP thông qua đường mạng LAN cắm trực tiếp trên thiết bị điện thoại. Hiện nay, điện thoại IP là loại thiết bị phổ biến, có hơn 70% người dùng lựa chọn và sử dụng vì tính ổn định cao và phù hợp với môi trường làm việc văn phòng.

Nếu văn phòng có dây mạng thì nên lựa chọn loại điện thoại IP thông thường sẽ ổn định nhất và tiết kiệm tối đa chi phí. Chẳng hạn như dòng điện thoại IP phổ thông Yealink sip-T21 E2, Yealink sip-29 E2, Grandstream GXP 1610… Còn nếu văn phòng công ty không có dây mạng thì nên sử dụng dòng điện thoại wifi như Yealink W53P, Yealink W56P…

Nên chọn loại thiết bị đầu cuối nào cho người dùng?
Nên chọn loại thiết bị đầu cuối nào cho người dùng?

Phần mềm Softphone dành cho máy tính

Softphone là phần mềm gọi điện thoại được cài đặt trực tiếp trên máy tính với chức năng nghe gọi thông qua 1 tai nghe thường hoặc tai nghe Callcenter như Jabra UC 150 Mono.

Phần mềm Softphone cho máy tính thường phù hợp với bộ phận Callcenter, những người thường xuyên làm việc trên PC, laptop. Một số dòng Softphone dành cho máy tính phổ biến như: X-lite, Zoiper… (tất cả đều miễn phí). 

Phần mềm Softphone dành cho di động

Softphone dành cho di động là một ứng dụng cài đặt trực tiếp trên thiết bị Smartphone (zalo, viber…) được kết nối với tổng đài IP thông qua mạng internet. Người dùng sẽ sử dụng các tính năng của điện thoại như loa, micro để thực hiện các cuộc gọi.

Phần mềm Softphone thường phù hợp với những người thường xuyên di chuyển sử dụng qua kết nối 3G, 4G hoặc wifi. Tuy nhiên, phần mềm Softphone phụ thuộc vào tài nguyên của Smartphone, chất lượng và tốc độ của wifi, 3G, 4G, cho nên độ ổn định không cao so với điện thoại IP và phần mềm Softphone trên máy tính. 

Qua những thông tin chia sẻ ở bài viết, hy vọng đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về thiết bị đầu cuối là gì và thiết bị đầu cuối gồm những gì trong tổng đài điện thoại. Nếu còn thắc mắc nào về thiết bị đầu cuối hay tổng đài IP, vui lòng gọi vào hotline 1900 292929 để được kỹ thuật viên của Đông Dương Telecom hỗ trợ tận tình.