SIP Server và những thông tin không thể bỏ qua

Thời đại công nghệ số đã thúc đẩy sự phát triển của nhiều doanh nghiệp, một trong số những thành tựu được ứng dụng nhiều nhất chính là SIP Server, chúng giúp tạo nên các hội nghị đa phương tiện trên Internet. Mặc dù tính ứng dụng cao và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng ít người biết đến giao thức này. Bài viết này Indochina Telecom sẽ giới thiệu tới bạn giao thức khởi tạo phiên này cùng các vấn đề liên quan với những ngôn từ dễ hiểu nhất. Với bài viết này, chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn, hiểu rõ hơn về kỹ thuật của giao thức SIP này

Giao thức SIP là gì?

SIP Server hay giao thức SIP (Session initiation protocol) hay chính là giao thức khởi tạo phiên. Đây là giao thức báo hiệu để có thể liên kết tổng đài IP với hệ thống điện thoại hoặc là liên kết lắp đặt tổng đài IP với các nhà cung cấp dịch vụ SIP Trunking

Giao thức SIP được phát triển bởi IETF và có ban hành trong tài liệu RFC 3261, giao thức này trở thành giao thức phổ biến giống như giao thức HTTP – giao thức dạng văn bản,  hoạt động công khai và linh hoạt. Chính vì vậy mà giao thức này đã dần thay thế rộng rãi phiên bản chuẩn H323.

Giao thức SIP là khởi tạo phiên kết nối điện thoại IP và tổng đài
Giao thức SIP là khởi tạo phiên kết nối điện thoại IP và tổng đài

Công dụng của giao thức SIP là gì? Tại sao nên sử dụng giao thức SIP?

Về cơ chế hoạt động, SIP cho phép người dùng trên thế giới giao tiếp bằng máy tính và các thiết bị di động hoạt động trên nền Internet. Đây là một phần vô cùng quan trọng của Internet Telephony và cho phép người dùng khai thác các lợi ích của VoIP( thoại qua IP). Giao thức SIP cũng cho người dùng được trải nghiệm nhiều nguồn tài nguyên phong phú. Trong số đó, lợi ích thú vị nhất mà người dùng có thể nhận thấy nhanh chóng chính là tiết kiệm chi phí liên lạc.

Toàn bộ các cuộc gọi trên thế giới, dù là gọi thoại hay video Call giữa những người dùng SIP đều hoàn toàn miễn phí. Hoàn toàn không có ranh giới, không có luật pháp nào quy định và không có bất cứ khoản phí nào cần bỏ ra, ngay cả chi phí sử dụng ứng dụng hay địa chỉ SIP cũng được lấy miễn phí.

SIP cũng là một giao thức hoạt động mạnh mẽ và mang lại hiệu quả cao theo nhiều cách. Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn họ dùng SIP cho hoạt động giao tiếp nội bộ, đôi khi là liên lạc ra ngoài, nhìn chung là tập trung quanh chức năng của một tổng đài.

SIP cho phép người dùng trên thế giới liên lạc với nhau dễ dàng hơn trên nền Internet
SIP cho phép người dùng trên thế giới liên lạc với nhau dễ dàng hơn trên nền Internet

Cách thức hoạt động của giao thức SIP

Cách thức hoạt động của giao thức này khá đơn giản. SIP hoạt động theo mô hình mạng sử dụng kết nối 3 hướng trên nền tảng TCP. Session Description Protocol được sử dụng để mang gói tin về các thông tin cá nhân, ví dụ như tên người dùng. Khi BOB gửi 1 invite cho Proxy server với thông tin SDP thì Proxy sẽ đưa yêu cầu này đến máy của Alice. Trong trường hợp Alice đồng ý, báo về tín hiệu “OK” thfi thông tin sẽ được gửi đi thông qua định dạng SDP tới Bob.

Sau đó, Bob sẽ phản ứng lại 1 “ ACK – tin báo nhận”. Khi tin báo được nhận, cuộ gọi sẽ bắt đầu với giao thức RTP/ RTCP và cuộc gọi thoại hay video được diễn ra với chất lượng cao, ổn định. 

Khi cuộc điện đàm kết thúc,  Bob sẽ gửi tín hiệu “Bye” và Alice sẽ phản hồi lại bằng tín hiệu “Ok” và kết thúc cuộc thoại. Khác với H232, SIP không có chế độ bảo mật riêng mà sử dụng cơ chế thẩm định quyền của HTTP – Digest authentication, TLS, IPSec, và S/mime cho việc bảo mật dữ liệu của mình.

Tính năng của giao thức SIP là gì?

Giao thức SIP gồm những tính năng sau:

 • Tính năng lời mời được sử dụng để tạo phên mà mang mô tả phiên cho phép người tham gia đồng ý cho tập hợp các loại phương tiện có thể tương thích. Với cách này, SIP hoàn toàn không bị hạn chế bất kỳ phương tiện cụ thể nào, Do vậy hoàn toàn có thể xử lý xử phạm vi rộng của các công nghệ truyền thông.
 • SIP cũng cho phép người dùng được di chuyển thông qua một cơ chế cho phép các yêu cầu được ủy quyền hoặc chuyển hướng đến vị trí hiện tại của người dùng đó. Người dùng có thể tự đăng ký vị trí hiện tại của họ với máy chủ tại nhà riêng.
 • Giao thức này hỗ trợ xác thực end – to – end và hop – by – hop và có thể mã hóa đầu cuối bằng S/ mime.
 • Các thành viên trong phiên SIP có thể giao tiếp bằng cách sử dụng các mối quan hệ đa hướng hoặc unicast, đôi khi là kết hợp cả hai. Hơn nữa SIp độc lập với giao thức vận chuyển lớn thấp hơn, cho phép tận dụng các giao thức vận chuyển mới .
 • Phần mềm thực hiện giao thức SIP về cơ bản có thể được mở rộng với các khả năng bổ sung và cũng đang được khai thác tích cực thêm nhiều ứng dụng truyền thông khác.

Yêu cầu trong giao thức SIP

Nếu bạn muốn sử dụng giao thức SIP, bạn cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Địa chỉ/ tài khoản SIP

Như đã đề cập thì địa chỉ hay tài khoản SIP hoàn toàn được cung cấp miễn phí từ nhà cung cấp, người dùng đăng ký trực tuyến để có tài khoản bằng cách rất đơn giản và nhanh chóng. Để tự đăng ký tài khoản SIP nhanh chóng, bạn cần hiểu các thông tin như:

 • Địa chỉ SIP là gì?
 • Nhà cung cấp địa chỉ SIP 
 • Cách đăng ký một địa chỉ SIP

– Một khách hàng SIP

Đây chính là chương trình mà bạn cài đặt trên máy tính hoạt thiết bị di động thông minh của bạn. Chúng có thể tải về và cho chạy phần mềm với các tính năng cho phép bạn giao tiếp. Có rất nhiều loại máy khách SIP khác nhau, trong số những ứng dụng phổ biến nhất là các ứng dụng dược cung cấp miễn phí bởi đơn vị cung cấp dịch vụ tổng đài VoIP. Để có thể hỗ trợ các dịch vụ VoIp, một số nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ SIP.

Bạn cũng có các máy khác được xây dựng cho SIP và không phụ thuộc vào bất kì nhà cung cấp nào. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng với bất cứ tài khoản SIP nào và thậm chí có thể sử dụng chúng trong môi trường tổng đài riêng PBX, thường là các tổng đài có đầu số 1900, 1800

– Kết nối Internet

Bạn cần có một mạng internet mạnh với băng thông đủ cho giao tiếp thoại và gọi video. Bạn không cần thiết các nền tảng khác để giao tiếp bằng giọng nói, đặc biệt khi bạn đang sử dụng các code nâng cao để tiêu thụ băng thông thấp. Tuy nhiên điều bạn cần là băng thông vững chắc cho giao tiếp thoại và chắc chắn bạn sẽ thích kết nối DSL hơn các kết nối khác.

– Thiết bị nghe và nói

Để sử dụng giao thức SIP, bạn cần có gì đó để thu được giọng nói của bạn và thông qua đó cũng có thể nghe những gì đang được nói từ địa chỉ bên kia hay biết được những gì đang được trình bày trong hình ảnh. Vì vậy, bạn cần có tai nghe, micro và CAM Web để thực hiện video call.

– Bạn bè để kết nối, nói chuyện

Chắc chắn rồi, để có một kết nối thoại bạn cần có 2 đầu. Vì thế bạn có thể chọn bạn bè nhưng họ cũng cần sử dụng SIP, vì như vậy thì cuộc thoại của bạn mới là miễn phí. Việc chia sẻ địa chỉ SIP cũng tương tự như cách bạn làm với số điện thoại.

Hoạt động của SIP trên Skype và những nhà cung cấp VoIP

Như ta đã biết, VoIP là một ngành công nghiệp rộng lớn và mở rộng và SIP là một phần của hệ thống đó. Mặc dù là một phần trong mô hình VoIP nhưng SIP chính là trụ cột của hệ thống này. Tuy nhiên, không hoàn toàn giống với VoIP, SIP có một số giao thức báo hiệu khác được sử dụng để liên lạc thoại và video trên nền mạng IP. Ví dụ Skype, sử dụng kiến trúc P2P của riêng mình, một số nhà cung cấp dịch vụ khác cũng vậy.

Tuy nhiên, điều may mắn là hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ VoIP đều hỗ trợ SIP cả trong các dịch vụ của họ. Nghĩa là họ vẫn cung cấp cho bạn địa chỉ SIP và các ứng dụng khách VoIp mà họ cung cấp cũng sẽ được sử dụng các dịch vụ của họ. Mặc dù Skype cung cấp các chức năng SIP nhưng bạn vẫn muốn thử một số dịch vụ và ứng dụng khác cho SIP bởi vì Skype được để xuất trả tiền và thường dành cho khách hàng doanh nghiệp. Có rất nhiều đơn vị cung cấp địa chỉ SIP và máy khách SIP nên bạn có nhiều lựa chọn hơn ngoài Skype. Chỉ cần kiểm tra trên các trang web của nhà cung cấp, bạn sẽ nhanh chóng được tư vấn dịch vụ này.

Skype cung cấp chức năng sử dụng SIP nhưng vẫn có thể sử dụng các dịch vụ khác
Skype cung cấp chức năng sử dụng SIP nhưng vẫn có thể sử dụng các dịch vụ khác

Tại sao nên đăng ký tài khoản SIP?

Vì sao chúng ta cần đăng ký tài khoản SIP? Ly do đơn giản mà ai cũng biết đầu tiên chính là giúp tiết kiệm chi phí kết nối bởi việc đăng ký này hoàn toàn miễn phí. Hơn nữa, SIP cho phép người dùng trên khắp thế giới giao tiếp với nhau bằng nhiều thiết bị như máy tính, di động qua kết nối Internet. Các cuộc gọi  giữa những người dùng SIP đều miễn phí, không giới hạn. Đây cũng là một giao thức hoạt động ổn định, hiệu quả.

Việc đăng ký tài khoản SIP là cần thiết bởi bạn cần hòa chung với người dùng thế giới để tiết kiệm hơn, đồng thời đàm thoại thoải mái hơn và lưu giữ thông tin an toàn hơn với tài khoản đăng ký chính chủ.

Những thuật ngữ liên quan đến giao thức SIP

Dưới đây là những thuật ngữ liên quan đến giao thức SIP. Bạn hiểu hết những thuật ngữ này sẽ nhanh chóng hiểu được mô hình hoạt động của giao thức này.

SIP server là gì?

Đầu tiên là SIP Server, đây là thành phần chính của tổng đài IP và chủ yếu liên quan đến việc quản lý tất cả các cuộc gọi SIP trong mạng lưới Internet. Giao thức SIP cũng được biết đến như là Proxy SIP hoặc nhà đăng ký.

Mặc dù, SIP server có thẻ được coi là phần quan trọng nhất của hệ thống thoại IP – PBX dựa trên SIP, tuy nhiên nó chỉ xử lý hoặc quản lý các phiên cụ thể. Hiểu một cách rõ ràng hơn, chúng thực hiện các công việc sau:

 • Thiết lập phiên giữa 2 hoặc nhiều điểm cuối, nếu là một hội nghị âm thanh thì sẽ có nhiều hơn 2 điểm cuối.
 • Đàm phán các thông số, thông số kỹ thuật của phương tiện cho từng điểm cuối bằng giao thức SDP.
 • Điều chỉnh các tham số phương tiện và thông số kỹ thuật của phiên During như giữ cuộc gọi và một số chức năng khác.
 • Thay thế điểm cuối này bằng một điểm cuối khác như hoạt động chuyển hướng cuộc gọi.
 • Chấm dứt một phiên thoại, ngừng cuộc gọi.

Như vậy, SIP Server không thực sự truyền hay nhận bất kỳ phương tiện nào mà đều được thực hiện bởi máy chủ. trong bối cảnh môi trường IP – PBX hầu như luôn chính xác là SIP và media server đồng hành của nó nằm trên cùng một máy. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, các SIP luôn có dung lượng rất lớn, có thể tách máy chủ Media của họ sang một máy khác để có thể xử lý khối lượng công việc tốt hơn và có thể phân tải tới nhiêu Media Server.

SIP Server là thành phần chính của tổng đài IP
SIP Server là thành phần chính của tổng đài IP

Sip Account, tài khoản sip là gì?

Có thể nói, SIP Account hay chính là tài khoản SIP là chìa khóa vàng để kích hoạt các giải pháp phần cứng và phần mềm truyền thông của hệ thống VoIP, thuật ngữ này cũng thường được gọi với tên khác như các tác nhân người dùng SIP và viết tắt là SIP UAs. Khi đăng nhập thông tin tài khoản SIP vào SIP UA thì bạn có thể thực hiện và nhận các cuộc gọi trên tác nhân người dùng bằng ID người gọi của bạn.

Các tài khoản SIP hoàn toàn không được nhầm lẫn với các địa chỉ SIP, có thể được coi là phiên bản SIP của một số thiết bị điện thoại. Địa chỉ SIP trông rất giống với địa chỉ Email, với một số đơn vị cung cấp, người dùng hoàn toàn có thể tạo ra địa chỉ SIP và địa chỉ Email giống hệt nhau và chúng cũng hoạt động tương tự như Email.

Tạo tài khoản SIP
Tạo tài khoản SIP

SIP PHONE là gì?

Để bạn dễ hình dung thì SIP Phone chính là điện thoại sử dụng Open SIP để thiết lập và quản lý các cuộc gọi điện thoại. Giọng nói trực tiếp được truyền qua mạng dựa trên IP bằng cách sử dụng một tiêu chuẩn mở khác  được đặt tên là RTPR. Do các giao thức này được gọi chung là VoIP vì là giao thức thoại trên nền Internet nên các điện thoại này có thể được gọi là điện thoại VoIp hay máy khách VoIP.

SIP Iphone được chia thành 2 loại chính:

 • Hardphone hoặc điện thoại bàn hay chính là điện thoại SIP phần cứng
 • Điện thoại Smartphone hay PC sử dụng phần phầm SIP

Điện thoại bàn _ Hardphones

Chiếc điện thoại Hardphones trông giống như chiếc điện thoại bàn thông thường và hoạt động không khác gì các điện thoại truyền thống. Tuy nhiên, một chút khác ở điện thoại  Hardphones được xây dựng bằng cách sử dụng các phần nhận biết mạng hoặc cụ thể hơn là các thành phần nhận biết IP.

Hardphones sẽ kết nối với mạng IP bằng cáp ethernet thông thường hoặc Wifi như những thiết bị viễn thông sử dụng mạng. Điện thoại không dây cũng có sẵn các thiết bị này và sử dụng công nghệ không dây tiêu chuẩn công nghiệp khác gọi là DECT. Điện thoại sẽ liên hệ với trạm gốc bằng giao thức Hardphones, sử dụng các giao thức chuẩn SIP và RTP làm giao thức truyền tải thông tin.

Điện thoại bàn - Hardphones không khác nhiều so với điện thoại truyền thống
Điện thoại bàn - Hardphones không khác nhiều so với điện thoại truyền thống

Điện thoại di động _ Softphones

 Có thể hiểu đơn giản đây là thiết bị di động thông minh có thể tải ứng dụng để trở thành một điện thoại internet với các kết nối đầu cuối của một mô hình SIP. Với phần mềm đó, một chiếc điện thoại thông minh sẽ giống như một chiếc điện thoại bàn và có thể sử dụng giao thức chuẩn SIP và RTP để có thể thiết lập cuộc gọi và chuyển đổi giọng nói. Những thiết bị điện toán có thể thiết lập như:

 • Máy tính (Windows, Mac, Linux)
 • Máy tính bảng (Android, iOS)
 • Điện thoại thông minh (Android, iOS)

Những thiết bị có thể chạy các chương trình Softphone đều có thể sử dụng, bạn có nhiều lựa chọn cho thiết bị này. Bất kể thiết bị nào, máy tính hay điện thoại thông minh có loa và micro đều có thể sử dụng. Điều kiện duy nhất là có kết nối Internet, có VoIp hoặc máy chủ SIP, thường ở dạng IP – PBX và mua đầu số điện thoại để sử dụng.

Lợi ích SIP Phone

Lợi ích lớn nhất khi sử dụng SIP Phone chính là cho phép người dùng tận dụng tốt nhất các tài nguyên máy tính. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, một lợi ích quan trọng không kém chính là nó có thể được sử dụng trên phần mềm. Giới hạn của các chức năng có thể được thêm vào phần mềm và cho phép sáng tạo ra các công cụ trực quan mạnh mẽ cho người dùng, tích hợp vào các hệ thống khác với Softphone là trung gian.

Bộ định tuyến SIP ALG là gì?

Bộ định tuyến SIP ALG chính là cổng cấp độ ứng dụng, đây là bộ định tuyến thương mại phát triển và đi kèm với tính năng SIP. Mặc dù ALG có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến NAT nhưng có không ít đơn vị, tổ chức đã triển khai sai và làm phá vỡ SIP.

Có rất nhiều giải pháp khác nhau cho hệ thống SIP phía sau NAT, một số trong chúng ở phía máy khách (STUN, TURN, ICE), một số khác ở phía máy chủ (Proxy RTP như RtpProxy, MediaProxy).

ALG hoạt động điển hình trong bộ định tuyến hoặc cổng LAN ở hệ thống máy khách, nhưng trong một số trường hợp, những giải pháp máy khách không hợp lệ như STUN với bộ NAT đối xứng. Trong trường hợp Proxy không cung cấp giải pháp NAT phía máy chủ thì có thể nắp ALG.

Bộ định tuyến SIP ALG
Bộ định tuyến SIP ALG

Nhìn chung ALG được hiểu là giao thức được sử dụng bởi các ứng dụng cụ thể mà nó hỗ trợ và trong trường hợp này chính là SIP. Một bộ định tuyến NAT có SIP ALG tích hợp có thể ghi lại thông tin có trong các tin nhắn SIP như tiêu đề SIP và thân SDP. Từ đó có thể truyền tín hiệu và âm thanh giữa máy khách phía sau NAT và điểm cuối SIP.

Trên đây là những thông tin cơ bản về SIP Server và các thuật ngữ liên quan. Để có thể hiểu và ứng dụng giao thức này một cách chuẩn xác để mang lại nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp thì bạn có thể liên hệ https://indochinatelecom.vn/ để được tư vấn cụ thể từng trường hợp. Đội ngũ tư vấn và kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn mọi thông tin và đưa ra lời khuyên tốt nhất cho doanh nghiệp.