Giao thức SIP là gì? Cách hoạt động của giao thức SIP

SIP là một thuật ngữ nghe có vẻ xa lạ nhưng lại rất phổ biến trong các doanh nghiệp có sử dụng dịch vụ tổng đài ảo. Vậy, giao thức SIP là gì? Và cách hoạt động của SIP ra sao? Cùng tìm hiểu một cách chi tiết, cặn kẽ nhất về giao thức SIP trong VoIP qua những chia sẻ ở bài viết sau đây. 

Giao thức SIP là gì?

SIP là cụm từ viết tắt của tên tiếng anh Session Initiation Protocol, đây là một giao thức bao gồm hệ thống các quy tắc kỹ thuật số quy định cách thức triển khai mô hình giao tiếp giữa nhiều thiết bị với nhau. 

Nói cách khác, SIP nằm trong hệ thống giao thức rất cần thiết để triển khai VoIP – giao thức đàm thoại qua mạng internet.

Bản tin SIP (message) ở hệ thống VoIP

Mỗi quan hệ giữa SIP và VoIP giống như mối quan hệ giữa HTML và Website. Trong đó, trang web tương tự như một tập hợp các trang cho phép truy cập bằng trình duyệt website. Còn HTML lại là ngôn ngữ lập trình dùng để tạo ra trang website. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trang web khác lại xây dựng trên nền tảng ngôn ngữ lập trình Java.

Giao thức SIP trong VoIP là gì?
Giao thức SIP trong VoIP là gì?

Trong khi đó, VoIP bao gồm tập hợp nhiều phương thức gửi cuộc gọi qua mạng internet. Như đã biết, SIP chỉ là một trong vô số các giao thức đang sử dụng. Sau đó, doanh nghiệp có thể áp dụng SIP với các giao thức khác. Trên thực tế, không phải tất cả VoIP ứng dụng SIP nhưng hầu như dịch vụ VoIP vẫn bao gồm SIP.

SIP server là gì?

SIP server là phần thiết bị quan trọng trong hệ thống PBX, có chức năng xử lý giao tiếp và mọi định tuyến cuộc gọi SIP. Những máy chủ này hỗ trợ giao tiếp khi có ít nhất hai người đang sử dụng SIP.

Ngoài ra, SIP server còn thực hiện chức năng tạo, chỉnh sửa và kết nối các cuộc gọi yêu cầu từ phía thiết bị khác trong cùng mạng. Trong thực tế, SIP server sẽ chịu trách nhiệm bảo hiệu các cuộc gọi, cài đặt cuộc gọi và quản lý quá trình xác thực của người dùng.

Quy trình hoạt động của SIP Server
Quy trình hoạt động của SIP Server

Máy chủ Proxy SIP hoàn toàn có thể triển khai nhanh tại hệ thống mạng nội bộ  hoặc server của bên phía nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Còn về mặt phần cứng, kích thước từ nhiều loại tùy theo yêu cầu sử dụng mà mỗi doanh nghiệp lựa chọn ổ cứng và CPU thích hợp.

Hiện nay, SIP Server chủ yếu chia làm 3 loại chính là: Redirect Server, Location Server và Redirect Server:

 • Redirect Server: Có nhiệm vụ nhận yêu cầu và tìm kiếm người nhận phù hợp.
 • Location Server: Thực hiện chức năng quản lý các thông tin liên quan tới vị trí người dùng gọi đến redirect và SIP Proxy server. 
 • Redirect Server: Xác nhận và nhận các yêu cầu từ phía người dùng, đây là cách người dùng xác thực trong mạng SIP. 

Tầm quan trọng của SIP?

Giao thức nói chung bao gồm tập hợp các quy tắc trao đổi thông tin giữa nhiều phần cứng. Dịch vụ kỹ thuật số hiện đại ứng dụng vô số các giao thức như HTTH, SIP… Mỗi giao thức cần có khả năng xác định cú pháp cùng ngữ nghĩa trong mô hình giao tiếp.

SIP dùng để làm gì?
SIP dùng để làm gì?

Muốn triển khai một giao thức nào, phía nhà cung cấp dịch vụ cần đồng ý áp dụng giao thức đó trên nền tảng thiết bị và ứng dụng của họ. Nhiều giao thức sẽ dần hoàn thiện và trở thành một quy chuẩn của đại đa số ngành công nghiệp. 

SIP được xem như một trong những tiêu chuẩn công nghiệp ứng dụng thành công trong VoIP. Sở dĩ phần lớn các tổ chức lựa chọn SIP bởi giao thức này đảm bảo chắc chắn về tính tương tác. Phía người sử dụng có thể dễ dàng mua thiết bị phần cứng tương thích với giao thức SIP trong VoIP. 

Tìm hiểu SIP Account, tài khoản SIP

SIP Account và SIP Phone liên quan chặt chẽ đến giao thức SIP trong VoIP. Vậy nên nếu đã tìm hiểu về SIP là gì thì bạn không nên bỏ qua hai định nghĩa này.

Thông tin tài khoản SIP

Thông tin tài khoản SIP bao gồm các thông số sau:

 • Server host: Là địa chỉ IP hoặc domain của SIP Server.
 • Port: Sử dụng để đăng ký.
 • Giao thức: TCP hay UDP.
 • Server expires: Thời gian hết hạn đăng ký và thực hiện gửi đăng ký lại. 
 • Label: Nhãn hiển thị.
 • Display name: Tên hiển thị.
 • Register: Tên đăng ký.
 • Username: Tài khoản đăng ký.
 • Password: Mật khẩu tài khoản đăng ký.
SIP phone là gì?
SIP phone là gì?

SIP phone là gì?

SIP phone là một thuật ngữ dùng để chỉ các điện thoại IP có hỗ trợ chuẩn giao thức SIP. Hiện tại, trên thị trường đa số các điện thoại IP đều hỗ trợ chuẩn giao thức SIP để giao tiếp với các tổng đài IP chuẩn SIP khác. Một số thương hiệu điện thoại IP sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam là: điện thoại IP Grandstream và điện thoại IP Yealink.

SIP ALG là gì?

SIP ALG (Application Layer Gateway) là chức năng phổ biến trong nhiều bộ phận định tuyến (Router, Modem). Nó được sinh ra với mục đích ngăn chặn một số vấn đề gây ra bởi tường lửa bộ định tuyến bằng cách kiểm tra lưu lượng của VoIP và sửa đổi nếu cần thiết.

SIP hệ thống VoIP hoạt động hiệu quả hơn
SIP hệ thống VoIP hoạt động hiệu quả hơn

SIP ALG ảnh hưởng đến VoIP thế nào?

Mặc dù SIP ALG ra đời với mục đích tốt, thế nhưng trong nhiều trường hợp nó được triển khai kém và gây nhiều vấn đề hơn những gì nó có thể giải quyết. SIP ALG sửa đổi các gói giao thức SIP theo những cách không mong muốn, làm hỏng chúng và khiến chúng không thể đọc được.

Nếu SIP ALG được bật thì người dùng sẽ gặp phải: âm thanh một chiều khi vừa bắt  máy, rớt cuộc gọi ngay khi vừa bắt máy, chuyển tiếp cuộc gọi thất bại, chỉ có 1 điện thoại trong một nhóm không đổ chuông, không thể đặt cuộc gọi ở chế độ giữ máy, không thể tiếp tục cuộc gọi đang ở chế độ giữ máy… 

Cách thức triển khai VoIP

Giữa SIP và VoIP có mối quan hệ gắn kết mật thiết với nhau. Vì thế, bên cạnh việc xác định SIP là gì thì bạn hãy cùng tìm hiểu về VoIP cùng cách thức triển khai VoIP. 

VoIP hay còn được gọi là Voice over Internet Protocol, đây là một giao thức điện thoại qua môi trường mạng internet.

Cách thức triển khai VoIP
Cách thức triển khai VoIP

Nó hỗ trợ bất kỳ công nghệ điện thoại nào có triển khai trên internet. Người ta còn gọi VoIP là một giao thức băng thông rộng. Thông thường, SIP là một phần trong mô hình VoIP và hầu hết mọi cuộc gọi thực hiện qua điều khiển mạng internet đều thuộc nhóm cuộc gọi VoIP.

Để triển khai VoIP, doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều mô hình khác nhau phù hợp với nhu cầu. Trong đó, phổ biến nhất hiện nay phải kể đến mô hình SIP Trunking và Hosted VoIP. 

Mô hình SIP Trunking

Phương thức hỗ trợ dịch vụ điện thoại cho các doanh nghiệp kết hợp cùng tổng đài IP độc lập. SIP Trunking có khả năng thay thế cho PRI sẽ tổ chức cho doanh nghiệp và nhà mạng truyền thống. Vai trò của SIP Trunking đó là liên kết đặt điện thoại công cộng PSTN với VoIP.

Mô hình SIP Trunking
Mô hình SIP Trunking

Cần nhớ rằng SIP Trunking không phải là kiểu đường truyền vật lý mà nó thuộc dạng kết nối hệ thống ảo, hỗ trợ liên kết giữa doanh nghiệp và ITSP. Theo đó, nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm liên kết để người sử dụng tự quản lý hệ thống tổng đài của mình. 

Có nghĩa là doanh nghiệp có quyền định tính năng kích hoạt vào trình quản lý và có toàn quyền kiểm soát thời gian, quyết định nâng cấp phần cứng, phần mềm, cài đặt chương trình bảo mật cũng như quyền riêng tư.

So với dịch vụ lưu trữ, thiết bị dung kế SIP thương tốn kém nhiều chi phí hơn. Tuy nhiên, bù lại giúp tiết kiệm chi phí đầu tư triển khai các cuộc gọi với thông lượng lớn. 

Mô hình Hosted VoIP

Nếu như triển khai theo mô hình Hosted VoIP, phía nhà cung cấp PBX và mọi thành phần tham giao cần hợp tác để có thể hỗ trợ khách hàng qua mạng internet.

Hosted VoIP đặc biệt được các doanh nghiệp lựa chọn bởi nó đã loại bỏ gần như hoàn toàn các rắc rối liên quan đến sửa chữa và bảo trì. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng không cần phải trực tiếp vận hành hệ thống, đầu tư vấn trực tiếp đắt tiền, nâng cấp và update định kỳ. Hosted VoIP mang đến sự nhanh chóng và tạo thuận tiện tối đa để triển khai lắp đặt dịch vụ VoIP

Thế nhưng điểm trừ lớn của mô hình triển khai theo Hosted VoIP là không cho phép người dùng kiểm soát bảo mật và thực hiện quy trình nâng cấp khác. Nói chung, doanh nghiệp vẫn bị phụ thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp hạ tầng. 

Qua phần tổng hợp này, hy vọng đã giúp bạn biết được giao thức SIP trong VoIP là gì? Giao thức này hiện ứng dụng phổ biến trong các mô hình giao tiếp, đồng thời SIP cũng là một phần quan trọng trong giao thức đàm thoại internet VoIP. 

>> Tham khảo thêm: Thiết bị đầu cuối là gì? Thiết bị đầu cuối gồm những gì trong tổng đài điện thoại

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo